Nhiều loài chết sau khi sinh sản, nhưng bạch tuộc mẹ ăn trứng của mình cho đến khi con non nở ra và bắt đầu tự hủy hoại, chẳng hạn như va vào đá, xé toạc da và thậm chí ăn cả cánh tay của bản thân.

Sau khi bạch tuộc đẻ trứng, có những thay đổi trong quá trình sản xuất và sử dụng cholesterol của cơ thể, từ đó làm tăng sản xuất hormone steroid, một sự thay đổi sinh hóa. Các nhà khoa học đã tìm thấy ba thay đổi hóa học rõ rệt xảy ra khi bạch tuộc mẹ đẻ trứng. Đầu tiên là sự gia tăng pregnenolone và progesterone, hai loại hormone liên quan đến sinh sản ở nhiều loại sinh vật (ở người, progesterone tăng trong quá trình rụng trứng và trong thời kỳ đầu mang thai).

Bạch tuộc mẹ bắt đầu tạo ra khối xây dựng cholesterol cao hơn gọi là 7-dehydrocholesterol hoặc 7-DHC. Con người cũng sản xuất 7-DHC trong quá trình sản xuất cholesterol, nhưng không giữ nó lâu trong cơ thể vì đây là một hợp chất độc hại. Trên thực tế, trẻ sơ sinh mắc chứng rối loạn di truyền Hội chứng Smith-Lemli-Opitz không thể bài tiết 7-DHC. Kết quả là chậm phát triển trí tuệ, các vấn đề về hành vi, bao gồm tự làm hại bản thân và các bất thường về thể chất như thừa ngón tay, ngón chân và hở hàm ếch.

Theo thời gian, các tuyến thị giác cũng bắt đầu sản xuất nhiều thành phần hơn cho axit mật, được sản xuất bởi gan ở người và các động vật khác. Bạch tuộc không có axit mật giống như động vật có vú, nhưng dường như chúng là khối xây dựng của các axit mật đó. Có thể các thành phần axit mật rất quan trọng trong việc kiểm soát tuổi thọ của động vật không xương sống.

Z. Yan Wang, trợ lý giáo sư tâm lý và sinh học tại Đại học Washington, Mỹ, cho biết nếu dây thần kinh dẫn đến tuyến thị giác bị cắt đứt, bạch tuộc mẹ sẽ đẻ trứng, bắt đầu ăn trở lại và sống thêm 4 Lên đến 6 tháng. Đó là một tuổi thọ ấn tượng đối với những sinh vật chỉ sống khoảng một năm.